Chăm sóc hươu con như thế nào trong giai đoạn sơ sinh?

 • Nguyễn Hiệp
 • 11 Tháng Mười, 2018
 • Nghề nuôi hươu giống ngày càng phát triển, đặc biệt tại các vùng triền đồi núi như Nghĩa Đàn- Nghệ An, Hương Sơn- Hà Tĩnh hay Đồng Nai. Mỗi năm nơi đây bán hươu giống với số lượng rất lớn, mang lại thu nhập cap cho người chăn nuôi. Nếu bạn có nhu cầu nuôi hươu giống nhưng chưa biết nên chăm sóc hươu con trong giai đoạn từ sơ sinh đến khi cai sữa như thế nào. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để nắm bắt thêm cho mình những thông tin cần biết.

  Nên chăm sóc hươu con sơ sinh như thế nào?

  Muốn thu được nguồn hươu giống tốt, khâu chăm sóc hươu sơ sinh vô cùng quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn từ đẻ ra tới lúc tập cai sữa. Bởi hươu sơ sinh được đánh giá rất nhạy cảm, thường xuyên gặp phải bệnh tật. Nếu không cẩn thận hươu con rất dễ nhiễm bệnh, gây ra những ảnh hưởng liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển của hươu.

  Đối với hươu khi sinh ra được hươu mẹ liếm khô nhớt. Tuy nhiên bạn cần bóc móng tránh hươu trơn trượt. Chậm nhất sau 2h cần cho hươu con bú bởi dòng sữa mẹ đầu tiên vô cùng tốt. Để thu được dòng sữa tốt nhất, đầu tiên cần chú ý đến khẩu phần ăn của hươu mẹ. Nên cho ăn những thực phẩm lợi sữa để đảm bảo có đủ sữa cho hươu bú.

  Sau 10 ngày nên tập cho hươu con ăn cỏ. Cỏ bạn chọn cần non để đảm bảo tốt đối với hệ tiêu hóa hươu con. Khối lượng cỏ tập ăn cho hươu con không nhiều, mỗi ngày chỉ 2-3 kg. Với những gia đình có sân phơi, cần chú ý hươu con thích nghi với môi trường tự nhiên sớm bằng cách cho hươu mẹ và hươu con chơi đùa mỗi ngày 2 lần. Nên thực hiện vào mỗi buổi sáng từ 7-9 giờ. Buổi chiều từ 4 đến 6 giờ.

  Chú ý khẩu phần ăn của hươu con khi cai sữa

  Khẩu phần ăn của hươu con vô cùng quan trọng, đặc biệt khi cai sữa. Theo đó bạn nên tham khảo và tuân theo khẩu phần đã được khoa học chứng minh phù hợp như sau:

  8-10 kg đối với thức ăn xanh; 0,3kg đối với thức ăn tinh; 0,3kg đối với thức ăn giàu chất đạm; 0,5kg đối với thức ăn củ quả; 3-5 lít nước cùng 13g thức ăn bổ sung bao gồm muối và khoáng.

  Khi hươu con bước lên đà phát triển, cần chú ý cho hươu ăn khẩu phần lớn hơn hươu khi cai sữa. Theo đó bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng của hươu bao gồm những thành phần như sau:

  15kg thức ăn xanh; 0,5kg thức ăn tinh; 2 kg thức ăn củ quả, 10 lít nước uống và 30g thức ăn bổ sung gồm muối và chất khoáng.

  Chế độ dinh dưỡng hợp lý đó sẽ giúp bạn có được lông tơ mượt mà, đảm bảo tiêu chuẩn giống tốt trong khâu chăm sóc, nuôi dưỡng. Bên cạnh đó cần chú ý tốt đến công tác tiêm phòng cho hươu con để tạo nền tảng sức khỏe giúp hươu phát triển tốt.

  Bạn đã được điểm qua những kiến thức liên quan đến chăm sóc hươu con từ sơ sinh đến cai sữa như thế nào hợp lý dựa trên những thông tin chúng tôi chia sẻ kể trên. Nếu có nhu cầu tìm hiểu những thông tin đó, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp nhé.