Pác Ngòi – bản làng xinh đẹp mặt hồ nước Ba Bể

 • taigame
 • 2 Tháng Năm, 2018
 • Dù tham dự làm du lịch từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi là một trong những số ít các thôn bản còn lưu giữ lại được phần đông phong tục tập quán có đậm bản chất dân tộc Tày.

  Pác Ngòi – bản làng xinh đẹp bên hồ Ba Bể

  đi theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe Cửa Hàng chúng tôi rẽ vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. tại đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể nhìn vòng quanh nhìn thấy mỗi tốp khách hàng quốc tế lái xe máy sau thời điểm quan cạnh bên tấm biển gỗ liền chạy mất hút vào tuyến đường xanh rợp chiếu thẳng qua rừng rậm. Nhóm Cửa Hàng chúng tôi cũng tiến trong tuyến nằm dưới tán lá dày ken không chút ánh sáng mặt trời nào rất có thể chiếu qua đc, cứ thế đi tầm mươi phút sẽ nhìn thấy phiên bản Pác Ngòi hiện ra.

  đi dạo hồ bên trên những cái thuyền bé dại xinh

  nằm cách thị xã Bắc Kạn 50km và cách Thành Phố Hà Nội 220km, hồ Ba Bể đẹp đến mức khiến nhiều du khách phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh con sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng tạo nên Ba Bể rộng lớn mênh mông giữa núi đá vôi và thảm rừng xanh lè. ngay đến không gian hồ sẽ nhìn thấy một số resort và khách sạn đẹp ở ngay mặt con đường nhưng khá vắng khách hàng.

  khác nước ngoài mang đến thăm hồ nước đi dạo này chuộng cách thức nghỉ lại chủ dân địa phương (homestay). Đông khách nhất chắc hẳn rằng là bạn dạng Pác Ngòi thuộc xã Nam hình tượng. bản nằm bên trên đất khá cân đối, phần bên trước xuất hiện những cánh đồng ngô trù phú, phía sau khi là dãy núi đá như một bức tường thành rộng lớn chắn ngang. Đây cũng chính là khu vực gọn ghé bến thuyền ra Ba Bể.

  phần lớn những căn nhà sàn vào bạn dạng đều dựa lưng về phía núi cũng như ngoảnh mặt ra hồ, tạo cảnh quan non nước thơ mộng miền sơn cước. hồ nước Ba Bể xưa kia gần như lời khẳng đinh mặt nước riêng của người bản Tày. chúng ta ăn ở, đùa giỡn sinh hoạt đi theo những mùa nước hồ nước.

  Bến thuyền nhỏ mặt hồ

  Dù tham dự khiến du lịch từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi nhưng vẫn là 1 trong những thôn bản ít ỏi còn lưu giữ lại được đa số phong tục tập quán mang đậm bản chất dân tộc Tày. ngắm từ xa, rộng 70 căn nhà cổ theo kiểu phong cách xây dựng nhà sàn địa phương ở dựa sống lưng vào vách núi tạo ra cảm giác yên ổn.

  nhà sàn của người Tày được dựng bằng bốn cho bảy hàng cột đỡ tạo ra hai không gian rõ rệt. phần trên sàn làm phòng tiếp khách hàng, bếp đun và nơi sống, phần bên dưới gầm sàn khi là phòng cất giữ nông cụ và chuồng nuôi gia súc gia cầm. thông thường mái nhà sàn có kết cấu hai mái hoặc bốn mái được làm bằng ngói âm dương hoặc lá rạ, lá cọ.

  ====>>> Tham khảo :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

  bản Pác Ngòi nhìn từ xa

  cho Ba Bể, chưa du khách nào muốn bỏ qua tiết mục dạo bước chơi trên hồ nước bằng thuyền độc mộc; dư giả thời điểm hơn nữa thì đi theo ngư dân đánh bắt cá. tối đoàn công ty chúng tôi lựa chọn xem các cô gái Tày dệt vải, hát then lũ tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng người dân đây là đi tham quan các bản làng dân tộc khác khoanh vùng hồ nước.

  chuyến hành trình đó công ty chúng tôi còn được thăm động Hua Mạ nằm ở sườn lưng chừng núi xung quanh năm cây cỏ xanh lè. trong trong, nhìn thấy nền động khá bằng phẳng, giữa động có hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo nên hóa tạo ra. phủ khắp trong động khi là vô số nhũ đá hình thù xinh đẹp. tìm hiểu Hua Mạ là vận hành khá còn mới ở Ba Bể, cũng như đi theo lời ông Chuyền – người dẫn tuyến đường thì Ba Bể luôn luôn xuất hiện điều mớ lạ và độc đáo khái niệm những du khách thích thiên nhiên hoang dã.

  khách quốc tế đùa giỡn vào bản

  Sau những giờ lên núi xuống hồ nước, ai nấy nhiệt tình trải nghiệm bữa ăn ngon đặc sắc của người Tày. Nào khi là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết nhất là món cá mương, một loại cá nhỏ tuổi sau khoản thời gian bỏ ruột đem nướng bên trên than hoa ăn rất thơm và ngọt. Rồi còn các món giàu chiến lực giống như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ nước Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi cùng rất rượu men lá của người Tày thì thật hợp vị. để cân bằng lại bữa cơm còn có các loại rau giống như bò khai, dớn, ngót rừng… đc xào hoặc nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

  khách hàng quốc tế vui đùa trong bạn dạng

  các món ăn bên trên được làm theo tiêu chuẩn của khách, giá khoảng 120 ngàn đ một suất ăn. ngoài ra, du khách nghỉ đêm giá chỉ chừng 70 ngàn đồng/người.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng